Gỏi cá khô trộn Phan Thiết

Ngày đăng 25/03/2016

Cá khô trộn là một món ăn quen thuộc của người dân thành phố biển Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận). Hầu như khi đến đây bạn đều có thể nghe giới thiệu và dễ dàng đuợc thưởng thức món cá khô xé trộn với xoài xanh, rau sống, dưa leo, ướp tỏi và nước mắm ngon Phan Thiết.

gỏi cá bình thuận


Điều đặc biệt của món gỏi cá khô xé là vô cùng đơn giản trong việc chọn lựa nguyên liệu và cách chế biến thành một món ăn ngon, rất kích thích vị giác. Ngoài các loại cá khô như cá trích, cá chỉ, cá đù, cá ét, cá dảnh… chỉ cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu như rau thơm, xoài xanh, dưa leo, tỏi, ớt, đường và nước mắm ngon là có thể bắt tay vào chế biến rồi mời mọi người cùng thường thức. Với người Phan Thiết, món cá khô xé trộn này gần như là món ăn (ăn kèm với cơm hay làm mồi nhậu) của mọi nhà hoặc mỗi khi có khách đến thăm thì gia chủ sẽ làm món cá khô trộn thết đãi.


Tuy đơn giản nhưng ăn qua một lần bạn sẽ “ghiền” và nhớ mãi hương vị rất riêng của món ăn. Cá khô sau khi nướng qua bếp than (cũng có thể chiên sơ với dầu dang nóng trên chảo) sẽ được xé nhỏ, trộn với nước mắm nguyên chất của Phan Thiết với đường cát, tỏi ớt giã nhuyễn rồi để vài phút cho gia vị thấm. Tiếp theo trộn chung với rau sống, xoài xanh xắt sợi, dưa leo xắt miếng và tuỳ khẩu vị có thể cho thêm một ít đậu phộng rang, hành phi là có ngay một món “ăn cơm” ngon, dân dã mà vô cùng hấp dẫn. Hương vị vừa chua, cay, thơm của xoài xanh, rau sống, ớt tỏi, vừa thơm ngọt đặc trưng của cá khô ướp qua gia vị khi ăn cùng với cơm nóng, hay bánh tránh mè nướng sẽ khiến thực khách không thể nào quên.


gỏi cá chim bình thuận

(Cá chỉ khô)

Vốn là một vùng biển giàu hải sản của cả nước lại là địa phương có lượng nắng cao nhất trong năm nên các loại cá khô ngon của Phan Thiết hầu như lúc nào cũng có. Do vậy, bạn có thể thoả chí thương thức và khám phá món ngon đặc trưng với hương vị đậm đã của thành phố Phan Thiết bất cứ thời điểm nào. Không chí là món ăn quen thuộc, dễ chế biến của mọi gia đình ở Phan Thiết, mà cá khô xé trộn gỏi còn có tên trong thực đơn ở hầu hết tại các quán ăn hải sản, nhà hàng nổi tiếng khắp các con đường thành phố như Phạm Văn Đồng, Phạm Ngọc Thạch, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Đình Chiểu và khu vực phường Mũi Né. Và tuỳ sở thích và khẩu vị, bạn có thể gọi món cá khô trộn theo từng loại cá khô như cá trích, cá đù, cá chỉ, cá ét, cá dảnh…

Duy Quang

Tin liên quan

X