Đập Đá Dựng

Ngày đăng 31/07/2015

Được xây dựng từ năm 1958, chắn ngang dòng sông Dinh nối với hai bờ Tân An và Tân Bình. Đập Đá Dựng nằm ở vị trí có nhiều khối đá thiên nhiên sừng sững nằm ngổn ngang giữa dòng sông. Đập xây để dẫn nước vào đồng ruộng và chứa nguồn nước sinh hoạt cho cả khu vực Lagi, nhưng với vẻ hoang sơ đã tạo nên cảnh đẹp khá lãng mạn.

 

Lúc mới xây, đập có một nhà thủy tạ được xây theo dáng dấp chùa Một Cột ở Hà Nội nằm trên lòng hồ của đập, nhưng sau đó bị lũ cuốn sập. Có nhiều năm Đập Đá Dựng bị hoang phế nay được cải tạo, nâng cấp, vẫn còn một quần thể đá lô nhô dưới làn nước đập đổ xuống tạo ra những đám mù sương huyền ảo.

Phía tả ngạn có nhiều cụm đá lớn liền nhau xen kẽ dưới cây rừng quấn đầy dây leo, đường đi chênh vênh được gia cố thêm những bậc tam cấp xi măng để đến một ốc đảo đá có dựng nhà mát bằng gỗ và đặt biệt gần đó là một tượng sư tử đá rất đẹp. Phía xa chân đập khoảng trăm mét là những bãi đá con, bãi cát vàng là địa điểm thú vị dựng những căn lều cho học sinh cắm trại, picnic. Trên mặt hồ hoặc hai bên sông còn là những vị trí lý tưởng cho những người mê câu cá. Mùa xuân nhất là dịp Tết Nguyên Đán cả một cánh rừng hoa anh đào nở màu hồng phấn nhuộm cả một góc trời. 

Tin liên quan

X