Lễ hội Lồng Tông, ngày hội xuống đồng ở Tuyên Quang

Ngày đăng 06/07/2018

NDĐT - Ngày 23-2, trong không khí ấm áp đầu Xuân Mậu Tuất 2018, đồng bào các dân tộc ở tỉnh Tuyên Quang và du khách đã nô nức kéo về trung tâm huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) để tham dự Lễ hội Lồng Tông – ngày hội xuống đồng.

Nghi thức rước mâm lễ từ núi Bách Thần về trung tâm huyện.

Ngày 23-2, trong không khí ấm áp đầu Xuân Mậu Tuất 2018, đồng bào các dân tộc ở tỉnh Tuyên Quang và du khách đã nô nức kéo về trung tâm huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) để tham dự Lễ hội Lồng Tông – ngày hội xuống đồng.

Đây là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Tuyên Quang được tổ chức vào mùng 8 tháng Giêng hằng năm, với mong ước cầu một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà ấm no hạnh phúc...

Lễ hội Lồng Tông năm 2018 của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Tuyên Quang, gồm hai phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ bắt đầu bằng việc rước chín mâm Tồng từ đền Bách Thần (thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa) về trung tâm sân vận động của huyện Chiêm Hóa, với màn múa lân hay còn gọi là múa "xuống đồng" của những trai thanh nữ tú. Các mâm tồng là những sản vật của địa phương để dâng tạ ơn các vị thần đã phù hộ cho nhân dân địa phương có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Sau đó, Thầy Cả - người cúng chính của buổi lễ và các thầy giúp việc làm lễ đặt mâm Tồng, tạ ơn trời đất, cầu sự ấm no, hạnh phúc cho mọi nhà.

Khai hội xuống đồng.

Năm nay, ông Vũ Văn Vìn, người xã Phúc Sơn, huyện Chiêm Hóa, được chọn làm Thầy Cả. Ông Vìn cho biết, ngày hôm nay là ngày lành tháng tốt, theo như phong tục tập quán thì để xuống đồng cày bừa lấy ngày, cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho dân giàu nước mạnh, cầu cho thế giới hòa bình, cầu cho nhân dân no ấm cho nên gọi là lễ Lồng Tông là lễ xuống đồng. Trước tiên gọi là lễ Thượng Nguyên nghĩa là đầu Xuân, khai xuân. Sau lễ Thượng Nguyên thì đến lễ Lồng Tông là lễ cúng tế các thần, trong đó có thần Mây, thần Mưa, thần Sấm, thần Sét và thần Nông cùng Sơn thần Thổ Địa và các vị thần thiên địa gọi là ba giới Trời, Đất và Con người.

Cuối phần lễ là nghi lễ xuống đồng (cày ruộng) với mong muốn đường cày may mắn đầu năm sẽ mang lại dân khang, vật thịnh, mùa màng bội thu... Sau phần lễ đến phần hội với các trò chơi dân gian như: tung còn, kéo co, đẩy gậy… tạo không khí vui tươi nhân dịp Xuân mới giữa các dân tộc trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Màn múa gieo hạt trong lễ hội.

Đồng bào dân tộc Tày tỉnh Tuyên Quang có khoảng 160 nghìn người, chiếm 24% dân số. Lễ hội Lồng Tông là loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian, cầu mùa của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước, thể hiện tín ngưỡng phồn thực cổ xưa và kết hợp thờ Thành Hoàng làng, Địa thần, những người có công với đất nước, khai lập làng...

Lồng Tông cũng là lễ hội tiêu biểu của người Tày tỉnh Tuyên Quang và đã được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Hiện tỉnh Tuyên Quang đang từng bước đưa Lễ hội Lồng Tông trở thành sản phẩm du lịch đặc thù trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Theo nhandan.com.vn

Tin liên quan

X