Lễ hội Gion - Tâm điểm tháng bảy tại Kyoto

Ngày đăng 03/07/2018

Lễ hội Gion là một trong 3 lễ hội nổi tiếng nhất của Nhật bản, cùng với Tenshin của Osaka và Kanda của Tokyo. Lễ hội được tổ chức vào tháng 7 hàng năm và thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Mời bạn đến với Gion, để hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản!

Lịch sử của Lễ hội Gion

Lễ hội Gion được bắt đầu từ năm 869, khi người dân Kyoto tổ chức lễ hội kỉ niệm sự kết thúc của bệnh dịch. Kể từ đó Lễ hội Gion đã có lịch sử hơn 1100 năm, bất chấp có rất nhiều cuộc chiến nổ ra quanh và trong vùng. Sự cổ vũ về mặt tinh thần của người dân mang lại sự phát triển cho Lễ hội Gion. Lễ hội thường được tổ chức trong vòng một tháng, từ mồng một tháng bảy cho đến ngày 31 tháng 7, với rất nhiều sự kiện và các lễ nhỏ, bắt đầu bằng Kippu-iri Festival vào ngày đầu tiên và kết thúc bằng lễ hội Eki-jinja Natsukoshi vào 31 tháng 7.

 

 

Lớn nhất trong các lễ hội phải kể đến Yoiyama Festival vào ngày 16 và lễ hội Yamaboko Junko vào ngày 17. Trong lễ hội Yamaboko Junko, những chiếc xe rước lớn được trang hoàng rực rỡ sẽ đựợc diễu hành qua các đường phố Kyoto.

Hàng năm, Lễ hội Gion thu hút một số lượng lớn các du khách trong và ngoài nước đến để hòa mình vào không khi lễ hội truyền thống, cũng như sống lại với Cố đô Kyoto cổ kính, xinh đẹp.

 

 

Đền Yasaka - Nơi bắt đầu lễ hội Gion

Tiêu điểm và hoành tráng nhất của lễ hội phải kể đến Đền Yasaka, được biết đến như là Gion-san, nằm ở phía đông của Thành phố Kyoto, nằm cuối con đường Shi-jo (4th street ) và cạnh công viên nổi tiếng về Hoa anh đào Maruyama . Lễ hội Gion được bắt đầu từ đây.

 

 

Đền Yasaka được mở 24 giờ và là một trong những thắng cảnh đẹp và nổi tiếng nhất của Kyoto cùng với chùa Vàng, chùa Bạc, Kyomizudera…Nơi đây thật sự rất đặc biệt, nếu đến vào ban đêm thì bạn sẽ có một cảm giác khác và ban ngày sẽ là một cảm giác khác. Rất hoành tráng và cũng rất yên tĩnh . Đền gồm 3 phần là Ro-mon, Haiden và Honden.

 

 

Romon là cổng lớn hai tầng, được xây dựng từ theo phong cách của thời kì Morumachi (1338-1573) .Có hai thần Thiện -  Ác của Thần đạo ở hai bên cửa ra vào. Nếu bạn đi vào , bạn sẽ chú ý thấy có một con chó - sư tử đá theo phong cách Triều tiên được biết đến như Koma-inu, bảo vệ cầu thang dẫn lên đền chính. Hai-den nằm phía bên trái, đối diện là đài cầu lễ. Honden là phần chính của đền, là phần quan trọng nhất bao gồm một toà nhà lớn 21*17.3 mét, vói mái hiên nửa. Nếu bạn muốn cầu điều gì, hãy bỏ đồng 5 yên may mắn, rung chuông và vỗ tay hai lần trươc khi cầu, đừng quên vỗ tay thêm lần nữa trước khi kết thúc.

Kiệu và Xe rước - Hồn của lễ hội Gion

Tiếp theo đền Yasaka, không thể không kể đến các xe rước, phần hồn của lễ hội Gion. Cuộc diễu lớn nhất được tổ chức vào ngày 17 tháng 7. Có hai loại kiệu và xe rước khác nhau: Yama và Hoko. Hoko là loại xe lớn có bánh xe, có thể dài đến 25 m và nặng tới 12 tấn. Nếu bạn bắt gặp xe Hoko hai tầng, và thấy người đứng trên tầng 2 cũng như trên nóc, đựơc kéo bởi rất nhiều người, thì bạn là người may mắn được chiêm ngưỡng xe rước truyền thống Nhật rồi đấy! Kiệu rước Yama nhỏ hơn và được vác trên vai của những người tham gia. Thường lễ hội Gion có 25 kiệu rước yama và 7 Hoko tham gia diễu hành.

 

 

Khi chuyển hướng rẽ kiệu rước lớn, người ta hô to “Yoi, yoi, yoi-toh-say! “, trong tiếng nhạc truyền thống Nhật Bản được chơi bởi các nhạc công ngồi trên tầng hai của các xe rước Hoko. Tiếng hô và âm nhạc đem lại cái hồn cho Lễ hội Gion, như phần biểu diễn tuyệt vời nhất!
Thứ tự của các xe rước được quyết định vào ngày mồng 2 tháng 7, tuy nhiên có 8 vị trí không đổi cho tất cả các năm. Đó là xe rước đầu, một vị trí đặc biệt, dành cho một đứa trẻ được chọn lựa như là đại diện của Thần đền.

 

 

Các xe và kiệu rước được trang trí bằng các hoạ tiết mà hầu hết được sản xuất ở Nishijin, một merchant truyền thống lâu đời của Kyoto có lịch sử đến 1200 năm. Nishijin được biết đến với các loại vải truyền thống Nhật Bản nhưng một số kĩ thuật sản xuất đồ trang trí xe rước lại được du nhập từ Triều tiên, Trung Quốc, Ấn Độ… Thậm chí một số hoạ tiết còn được coi như là mang tính truyền thống và huyền thoại từ các câu chuyện của phuơng Tây, điều này mang lại hương vị về tính quốc tế của Lễ hội.

 

 

Nếu bạn có dịp đến với Kyoto trong tháng 7, đừng bỏ qua cơ hội đựợc đắm mình vào không khí lễ hội đặc biệt Gion, một trong những lễ hội nổi tiếng nhất của Nhật bản và cùng với lễ hội Aoi, là hai lễ hội lớn nhất của Kyoto. Bạn sẽ có dịp ngắm nhìn những cô gái Nhật Bản trong bộ quần áo yukata rực rỡ và truyền thống, được thấy một Kyoto náo nức, xinh đẹp trong lễ hội. Đường Shijo sẽ dành riêng cho người đi bộ trong lễ hội này để có thể đến thẳng với Đền Yasaka. Và nếu có thể thì tại sao bạn lại không chuẩn bị một bộ Yukata để có được những phút giây rất Nhật Bản nhỉ?

Theo viettravel.com

Tin liên quan

X