Hoàng Nhật Nam gợi nhớ cội nguồn qua Lễ hội dâng trầm Khánh Hòa

Ngày đăng 07/05/2019

Đạo diễn kết hợp nhiều loại hình sân khấu nhằm đem đến bức tranh toàn cảnh về trầm hương trong sự kiện vừa diễn ra ở Nha Trang.

Lễ hội dâng trầm Khánh Hòa với chủ đề Linh khí của trời đất lần đầu được tổ chức tại Quảng trường thành phố Nha Trang. Đạo diễn Hoàng Nhật Nam chia sẻ sự kiện mang nhiều ý nghĩa bởi trầm hương được xem là báu vật do trời đất ban tặng cho con người, là nguồn sáng tạo bất tận cho anh khi bắt tay dàn dựng chương trình.

"Tôi là người sống tâm linh, hướng về cội nguồn. Trong ký ức tuổi thơ tôi, bà và mẹ thường dùng trầm hương mỗi khi cúng hay các lễ Tết, giỗ chạp. Đến giờ tôi vẫn cảm nhận mùi hương và khói trầm phảng phất. Hình ảnh ấy gợi lại nhiều ký ức, giúp chúng ta lắng lòng hồi tưởng", đạo diễn Hoàng Nhật Nam tâm sự.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam gợi nhớ cội nguồn qua Lễ hội dâng trầm.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam gợi nhớ cội nguồn qua Lễ hội dâng trầm.

Hình ảnh trầm hương được đạo diễn khéo léo đan cài suốt sự kiện nhằm làm nổi bật bản sắc, tạo mối liên kết quốc tế vì hòa bình, thịnh vượng. Trong nhiều khoảnh khắc, trầm hương vừa là nhân vật hữu hình, vừa vô hình, đồng thời cũng là sự biến chuyển trong tâm thức, ca từ hay ý niệm nhân sinh được sân khấu hóa. Tổng đạo diễn mong muốn kể câu chuyện về "xứ trầm hương", khơi dậy sợi dây cảm xúc trong mỗi người.

NSƯT Linh Nga hoá thân nữ thần Ponagar, đem đến những điệu múa uyển chuyển và không gian thiêng liêng. Hành trình dài từ thuở hỗn mang khai sinh đất trời với hình ảnh mẹ xứ sở uy nghiêm được đạo diễn Hoàng Nhật Nam tái hiện chân thực. 

Điểm nhấn của chương trình là phần nghi lễ dâng trầm. Hoa hậu Mỹ Linh dẫn đầu đoàn thanh nữ dâng lên mẹ xứ sở và các thiếu nhi dâng trầm cho Tổ quốc. Nghi thức này nhằm nối nhịp cầu tâm linh, thể hiện lòng biết ơn, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

Hoa hậu Mỹ Linh dẫn đầu đoàn thanh nữ dâng lên mẹ xứ sở.

Hoa hậu Mỹ Linh dẫn đầu đoàn thanh nữ dâng trầm lên mẹ xứ sở.

Các nghệ sĩ Hồng Nhung, Tùng Dương, Ngọc Sơn... mang đến nhiều tiết mục đặc sắc nhưng không làm đứt quãng mạch cảm xúc thiêng liêng. Tổng đạo diễn cho biết đã xác định từ đầu các phần múa hát đều phải gắn với thông điệp tĩnh, trầm, lắng đọng.

"Các ca sĩ, bài hát được chọn kỹ lưỡng để gói ghém triết lý nhân văn, lời nhắn gửi nhẹ nhàng, nhưng chứa nhiều tầng cảm niệm. Lễ hội dâng trầm Khánh Hòa với chủ đề 'Linh khí của trời đất' hoà trộn giữa nghệ thuật và tâm linh. Khán giả không chỉ thoả mãn về thị giác mà còn có cơ hội ngẫm nghĩ về cội nguồn, hướng tâm hồn đến bến bờ thiện lành, an nhiên", Hoàng Nhật Nam nói thêm.

Theo vnexpress.net

Tin liên quan

X